Tiểu sử Tiến Sỹ Phật Học - Khenchen Tsultrim Lodro (Larung Gar)

posted May 23, 2017, 4:39 PM by Bồ Đề Tâm 4 All   [ updated Jul 1, 2017, 4:43 PM ]

Tiến sỹ Phật học - Khenpo Tsultrim Lodrö Rinpoche sinh năm 1962 tại Kandze, miền Đông Tây Tạng [hiện thuộc Khu Tự Trị Tây Tạng, tỉnh Phú Xuyên, Trung Quốc]. Khi Ngài còn bé, Ngài đã thể hiện là một người có lòng từ bi sâu sắc và có nhiều hành động cao quý đến nỗi dân làng địa phương coi ngài như một chú bé phi thường. Khi Ngài bắt đầu đi học, trí tuệ thiên bẩm của ngài trở nên rất rõ ràng. Các thầy giáo đã công nhận nhiều thành tích mà ngài đạt được và các bạn học cùng lớp đã tán dương trí thông minh của ngài.

Khi theo học nền giáo dục thế tục, Khenchen Rinpoche đã nhận ra sự đau khổ vốn có trong cuộc sống và nhìn thấy nghiên cứu học thuật [thế gian] ít có khả năng để làm giảm thiểu sự đau khổ đó.  Với ý nguyện từ bỏ cuộc sống thế tục, ngài đã quyết định sẽ thọ giới tu sĩ.

Vào thời gian đó, Đức Pháp vương Jigmé P’huntsok Rinpoche  đang giảng pháp và mang lại lợi lạc cho chúng sinh trên toàn Tây Tạng. Thực hiện các mong nguyện của Bồ Tát Văn Thù Sư Lợi, Đức Jigmé P’huntsok Rinpoche phát thệ nguyện là sẽ thắp sáng lại giáo pháp ở những nơi giáo pháp bị suy thoái.  Khi nghe về các phẩm tánh của Pháp vương, Khenchen Rinpoche đã trải nghiệm một sự khát khao mong mỏi sâu sắc và thành tâm muốn gặp được Đức Pháp vương. Ngài đã đi đến Larung, là đại học viện Phật giáo nổi tiếng ở Sertar và gặp mặt Đức Pháp vương và ngài đã chấp nhận Khenchen Rinpoche làm học trò với một niềm hoan hỉ lớn. Khenchen Rinpoche đã thọ giới tu sĩ và bắt đầu tu học dưới sự hướng dẫn của Đức Pháp vương

Bản Việt dịch của Konchog Osal Drolma. 

Bản Anh ngữ của Katog Choling.

Đọc Thêm

Quý vị cũng có thể tìm thấy bài này trên trang Đạo Sư - Đạo Sư Dòng Nyingma.

Comments