Cuộc Đời Và Công Hạnh Của Đại Sư Khenpo Tsultrim Lodro - Larung Gar

posted Jul 1, 2017, 4:22 PM by Bồ Đề Tâm 4 All   [ updated Jul 1, 2017, 4:44 PM ]

Phó Viện trưởng Đại Học viện Ngũ Minh Khoa Học Phật giáo Larung ở Serthar - Đạo sư đương thời thuộc dòng truyền thừa Nyingma và nhà thúc đẩy sự phát triển văn hóa Tây Tạng.

Ngài là một học giả khiêm tốn và tinh tế, và cũng là một người tu theo Phật Pháp với sự cống hiến và chứng ngộ đích thực; tuy nhiên nếu muốn miêu tả chính xác hơn thì là ngài còn là một dũng sĩ chưa từng bao giờ rời bỏ trọng trách [đảm đương] Phật Pháp của mình. 

Tiểu sử sơ lược về Tiến sỹ Phật học - Khenpo Tsultrim Lodro:

Khenpo Tsultrim Lodro chào đời tại [miền Đông Tây Tạng], nay [Trung quốc gọi là] Hạt Luduo, tỉnh Tứ Xuyên. Ngài là một Tiến sỹ Phật học và cũng là Phó Viện trưởng Đại Học Viện Ngũ Minh Khoa học Phật giáo Larung ở Serthar. Ngài nổi tiếng là một đạo sư đương thời thuộc dòng Nyingma và là Nhà Thúc đẩy Phát triển Văn hóa Tây Tạng.

Trong thời đại nhiễu nhương này,  sau khi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã nhập diệt hơn hai ngàn năm, thì sự hiện hữu của Ngài là một ánh sáng chói ngời ngay giữa bóng tối, tỏa rạng và thắp lên hi vọng cho rất nhiều người.   

Các Công hạnh Chính yếu của Khenpo Tsultrim Lodro:

Tiến sỹ Phật học đáng kính Khenpo Tsultrim Lodro sinh năm 1962. Khi còn là một cậu bé, ngài đã cực kỳ thông minh và sáng dạ. Khi lên bẩy tuổi, ngài bắt đầu học tiếng Hoa trong Trường Tiểu học Kasha của địa phương. Cùng thời gian đó, ngài đã tự học tiếng Tạng và nhanh chóng tinh thông về ngữ pháp và thơ ca, là một kỳ công mà hầu hết mọi người khó có thể đạt được. Thầy giáo và bạn học cùng lớp của ngài đã đánh giá rất cao về ngài. Cộng đồng địa phương cũng rất ấn tượng về tài năng thiên bẩm của ngài và rất kính trọng ngài.            

Khi lớn lên, ngài khát khao trở thành một tu sĩ Phật giáo và tâm nguyện truyền bá giáo Pháp cho tất cả chúng sinh của ngài ngày càng trở nên mạnh mẽ. Đầu năm 1984, ở tuổi 22, Khenpo đã từ chối lời mời làm thư ký cho Hội Đồng Quận 3 của Hạt Luhuo và đã thọ giới tu sĩ tại Đại Học Viện Phật giáo Larung nổi tiếng ở Serthar. Ngài đã được Đức Khenchen Jigme Phuntsok Rinpoche, một vị Tiến sỹ Phật học và cũng là một trong những tấm gương sáng vĩ đại của thế hệ của ngài, huấn luyện thật sát sao. Khenpo sau đó đã tuần tự thọ nhận các Biệt giải thoát giới, Bồ tát giới và Mật giới. 

Konchog Osal Drolma chuyển dịch Việt ngữ từ tập sách Anh ngữ giới thiệu về cuộc đời và các công hạnh của Khenpo Tsultrim Lodro do đạo hữu Christine Quian cung cấp để chia sẻ với cộng đồng Phật tử người Việt tại Little Saigon, California trong pháp thoại “Khổ Đau Chỉ Là Con Cọn Giấy” do Viet Nalanda Foundation tổ chức vào tháng 7/2017.    

Đọc Thêm

Quý vị cũng có thể tìm thấy bài này trên trang Đạo Sư - Nyingma.

Comments