Thư Sarah College & Dolmaling (Zangpo Project)

posted Nov 21, 2015, 8:13 AM by Bồ Đề Tâm 4 All   [ updated Nov 21, 2015, 8:13 AM ]
Thư chia sẻ thông tin của Từ Ngọc: 


Kính gửi Zangpo Project, 

Mình là Từ Ngọc, đã sang Dharamsala học được hơn một năm và cũng là được Zangpo hỗ trợ bảo trợ được hai học kì đã qua. 

TN nhập học từ tháng 7/2014 bắt đầu học ở
trường Sarah. Sau đó đến tháng 3/2015 thì chuyển sang tu viện ni Dolmaling và hiện vẫn mong muốn được tiếp tục học tiếp ở đây. Vì thời gian học không nhiều như các thầy cô bạn bè đi trước nên kinh nghiệm cũng không đủ để dám chia sẻ gì nhiều, chỉ có vài cảm nghĩ cá nhân nho nhỏ về hai môi trường đã học, để nếu trong tương lai có những cá nhân nào ấp ủ việc chọn trường lớp có thể xem như là có chút nguồn tham khảo. 

1.
Sarah là trường đại học của sinh viên Tạng (College), tọa lạc ở một thị trấn nhỏ biệt lập yên tĩnh dưới lũng Sarah (Sarah là tiếng Ấn) cách Mcleod tu viện Namgyal của Ngài khoảng 20km. Toàn bộ học sinh giáo viên người làm việc đều ở trong trường với nhau theo từng khu nhà riêng biệt. 


Về chương trình học
, Sarah hiện có ba loại lớp học : lớp cử nhân cho sinh viên Tạng (ở đây Sinh viên đã xong phổ thông và thi đầu vào, rồi nghiên cứu sâu hơn về tiếng Tạng, thơ văn, lịch sử, Phật pháp…) kéo dài bốn năm. Có lớp Thạc sĩ cho chương trình này 2 năm. Lớp sinh viên nước ngoài học Tạng ngữ là hai năm với năm 1 học căn bản từ đầu mục đích là giao tiếp với sự hỗ trợ của tiếng Anh, năm hai thì học sâu hơn về ngữ pháp và Phật pháp và Giáo viên dạy hoàn toàn bằng Tạng ngữ. Ngoài ra còn có lớp Triết học của IBD hai năm đầu cũng học tại Sarah (lớp này không cho phép cư sĩ nữ học chính thức, tức tham gia debate), sau hai năm thì chuyển lên Mcleod học trong tu viện Namgyal. Cụ thể hơn thì TN không rõ thêm vì thời gian TN sống và học tại Sarah chỉ trọn vẹn có tám tháng nên nhiều cái có thể thay đổi hay TN chưa được nắm rõ.


Quý vị cũng có thể tìm lá thư trên đây trên trang "Đề Án / Zangpo Project" trong phần "Lá Thư Dharamsala."


Comments