Tâm tình gửi từ Dharamsala (Zangpo Project)

posted Dec 21, 2015, 9:35 AM by Bồ Đề Tâm 4 All   [ updated Dec 21, 2015, 10:39 AM ]
Lá thư tâm tình gửi từ Dharamsala của Ani Tenzin Palyon (Sư Cô Pháp Đăng)  

Dharamsala 15 tháng 12 năm 2015  

Xin giữ nguyên văn. Tôi là Việt kiều với tâm hồn hoài hương nên lúc nào cũng yêu mến trân trọng tiếng mẹ đẻ. Cho dù văn phạm và chính tả có sai sót nhưng nhữmg lỗi lầm đó nói lên con người tôi.


Hà tất hữu ngã? Tại sao lại có tôi? Không có tôi trên phương diện tuyệt đối. Tôi không có thực lập nhưng vẫn có tôi trên phương diện tương đối. Có cái
duy ngã giả lập bởi tâm phân biệt. Oh no, vậy là có tôi. Vậy tại sao lại có tôi. Tại sao tôi lại được sanh ra rồi phải chết. Chết rồi phải sanh. Một chuỗi sanh tử bất tận. Tôi đã nghe giảng đi giảng lại vấn đề này nhiều lần. Tôi đã từng gật gù khen hay hoặc nhắm mắt lim dim tư duy một thoáng rồi quên mất. Đôi lúc bất chợt đi trên đường thấy người qua lại lòng tôi chợt đau xót vì nghĩ họ sẽ chết. Hình ảnh lễ Sinh nhật 10 tuổi của cháu gái tôi được đăng tải lên Face Book liên tục càng làm tôi buồn thê lương khi nghĩ đời nó tương lai chỉ là những tháng ngày đau khổ. Em gái tôi mà biết tôi nghĩ như vậy chắc nó sẽ giận tôi rủa con nó. Ảnh chụp của em gái út tôi có vẻ hạnh phúc trong vòng tay người yêu mới sau cuộc ly hôn bất đắc dĩ làm lòng tôi se thắt lại. Tôi chỉ thấy toàn là ‘khổ’. Người ta sẽ nghĩ tôi là đứa bi quan.

Ngày xưa anh Geoff, CEO trong công ty tôi làm ghét nhất khi ai nhắc đến cái chết và kể chuyện ma vậy mà
 mỗi khi làm overtime sau khi mọi người tan ca chỉ còn tôi và anh ấy là tôi lại kể chuyện ma và bàn về cái chết khiến anh ấy sợ điên tiết lên. Anh ta không muốn đối diện với cái chết hiển nhiên sẽ đến với mọi người kể cả anh ta. Anh ta khi còn ở đại học đã từng là cầu thủ football. Anh ta cao gần 7 feet nên mỗi lần đi ngang cửa phải khom lưng. Trong công ty ai cũng ngưỡng mộ anh ta, khen anh ta có trí óc tuyệt vời, từng là học sinh xuất sắc đậu thủ khoa tốt nghiệp từ trường đại học tư nhân danh tiếng University of Santa Clara. Tôi thì cho rằng anh ta là một gã tuy to xác nhưng nhát gan không dám dối diện sự thật. Thỉnh thoảng anh rủ tôi đi ăn trưa chung. Chúng tôi vừa ăn vừa nói chuyện trên trời dưới đất. Anh thuyên thuyên bất tận về Đấng tạo hóa sanh ra con người v.v. Công ty tôi từ chủ đến nhân viên hơn vài trăm người ngoài tôi ra còn lại đều là đạo Catholic (Công giáo) và Christian. 

[Đọc Thêm]

Quý vị cũng có thể tìm thấy lá thư này trên trang Đề án - Zangpo Project - Lá Thư Dharamsala
Comments