Nalanda: Truyền Thừa, Truyền Nhân và Giáo Pháp (Võ Quang Nhân)

posted Oct 16, 2018, 11:41 AM by Bồ Đề Tâm 4 All   [ updated Oct 16, 2018, 12:13 PM ]
Dharamsala, ngày 14/10/2018

Kính quý anh chị, cô chú, và đạo hữu,

Tập sách khảo luận "Nalanda: Truyền Thừa, Truyền Nhân và Giáo Pháp" là kết quả của nhiều năm khảo cứu. Phần I nay đã xong, được Thầy Thích Tuệ Sỹ hiệu đính và được đức Dalai Lama viết lời giới thiệu (LĐ đã viết bản tóm lược một vài chục trang giấy A4 ghi lại các ý chính của các chủ đề quan trọng được đề cập để đệ trình lên đức DLLM và nhờ 1 sư cô hỗ trợ việc liên lạc và trong trường hợp cần thiết, cô giúp giải thích những điểm thắc mắc nếu có của các vị trong ban dịch thuật  thuộc văn phòng làm việc của đức DLLM). Ngoài ra, có it nhất 3 người đã bỏ công đọc lại và 1 người đọc kỹ giúp sửa câu, phản biện. 

Ngoài ra trong lúc biên tập, có nhiều vị tăng sĩ thuộc ban quản lý Thư Viện và Văn Khố Tây Tạng cũng như các vị trong ban dịch thuật của văn phòng đức DLLM bao gồm cả vị trưởng nhóm photographer và Ban Dịch Thuật đã giúp LĐ khá nhiều việc.

Có lẽ đây là cuốn sách đầu tiên bằng Việt ngữ được Ngài viết cho lời giới thiệu (Foreword). Nếu đủ duyên sách cũng sẽ được 1 người native English dịch lại ra Anh ngữ. 

Bản này có thể được dùng để phổ biến trên Viet Nalanda.


Phần II và III sẽ tiếp tục trong những năm tới. Dữ liệu cho các phần này đã tạm đủ nhưng việc khai thác cũng khá gay go.

Sách sẽ được nhà in Hương Tích (nhà sách của thầy Tuệ Sỹ) ấn hành sau khi nhận được giấy phép xb (hy vọng việc xb sẽ ko gặp trở ngại) Ngoài ra, bên Mỹ, Viet Nalanda sẽ có thể ấn tống một số lượng hạn chế cho các ĐH ở nước ngoài, kế hoạch in ấn này tùy tổ chức bên Mỹ quyết định. 

Vì sách có sự tham gia của nhiều người và trong đó có yêu cầu ký hợp đồng in trước khi nộp lên văn phòng của đức Dalai Lama, cho nên ngưỡng mong quý anh chị đạo hữu không in ra mà chỉ đọc dạng ebook, nếu muốn có bản in, xin hãy chờ Hương Tích phát hành và thỉnh về. Đây là dạng biên khảo cho nên ko biết nội dung có thu hút hay không, nhưng các dữ liệu lịch sử được trích ly từ 3 nguồn quan trọng:

1. Các trước tác của ngài Tam Tạng Trần Huyền Trang, Ngài Nghĩa Tịnh, và một đại đệ tử của thầy Tam Tạng là Huệ Lập.
2  Các tác phẩm lịch sử của 3 sử gia Tây Tạng quan trọng là: Bu-ston, Tāranātha và  Gö Lotsawa    
3. Thực địa di chỉ khảo cổ tại Nālandā, Viện bảo tàng Nālandā, và kho dữ liệu về khảo cổ thuộca Cục Khảo Cổ Quốc Gia Ấn. Có khá nhiều dữ liệu phải nhờ vào các chứng liệu khảo cổ mới làm rõ được
 
KÍNH CHÚC AN LẠC TỈNH THỨC
Namo Shakyamuni
With metta
Võ Quang Nhân
lang.dau@gmail.com


Comments