Làm Bạn Với Thế Giới Của Chúng Ta (Đức Karmapa)

posted Aug 21, 2018, 11:37 PM by Bồ Đề Tâm 4 All   [ updated Aug 21, 2018, 11:39 PM ]

Phòng Hội nghị Marriot, Tysons Corner Marriott, Tysons, Virginia
Ngày 12/7/2018

 

Đức Thánh Giả Karmapa bắt đầu bằng lời chào mừng những người tới tham dự, đặc biệt là tới Hội Phật giáo Khu vực Capitol và các thành viên cộng đồng Tây Tạng ở khu vực DC đã đứng ra tổ chức sự kiện này. Ngài cũng gửi lời chào tới những anh chị em người Hoa và người Việt cùng những người bạn đạo. Ngài Karmapa ghi nhận là sự kiện ngày hôm nay được tổ chức cùng với lễ sinh nhật Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma diễn ra tại Trung tâm Capitol Visitor Center, Quốc hội Hoa Kỳ với sự tham gia của một số thành viên Hạ viện.

 

Sau đó, Đức Karmapa quay trở lại chủ đề của buổi nói chuyện của ngài, Tám bài kệ luyện tâm của bậc thầy Kadampa Langri Thangpa. Đây là lời khai thị then chốt về cách phát khởi bồ đề tâm, là ước nguyện đạt được giác ngộ vì lợi lạc của tất cả chúng sinh.

 

Bài kệ thứ nhất:


Với quyết tâm đạt mục tiêu cao nhất,
Vì lợi ích của tất cả chúng sinh,
Còn cao quý hơn cả ngọc như ý,
Con nguyện xin ôm trọn với yêu thương.


Ngài giảng giải: “Bài kệ này dạy chúng ta cách kết nối với tất cả chúng sinh cùng chung sống trên hành tinh này. Thực sự cần phải biết cách làm thế nào tạo sự gắn kết với những chúng sinh khác một cách từ bi và dựa trên con đường tâm linh. Nếu chúng ta làm chúng sinh tổn thương thì sẽ chỉ dẫn tới đau khổ cho chính chúng ta. Mặt khác, nếu chúng ta có thể phát khởi bồ đề tâm và đối xử một cách hài hòa thì có thể đưa chúng ta đạt đến phật quả hay toàn tri. Tóm lại, bài kệ này chỉ dạy ta để đạt được toàn giác dựa vào chính chúng sinh: ước nguyện đem lại lợi lạc cho chúng sinh giúp mở ra con đường đưa chúng ta tới tới bờ giác ngộ. Do đó, những ai tìm kiếm sự chứng ngộ trọn vẹn cần phải coi trọng những người khác và xem họ cao quý hơn tất cả.”


Mai Lê chuyển Việt ngữ (8/2018)


Đọc Thêm

Comments