Học Tạng Ngữ Tại Thư Viện Library of Tibetan Works & Archives (Làng Đậu)

posted Jun 6, 2017, 6:53 AM by Bồ Đề Tâm 4 All

 LTWA: Giáo viên tại đây nhiều kinh nghiệm và tận tâm (không dạy vì tiền và trường nằm dưới sự bảo trợ của chính phủ lưu vong Tây Tạng), học phí rẻ (500rps/month/lớp), chất lượng giảng dạy cao so sánh được với các lớp dạy sinh ngữ tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, đòi hỏi học sinh nỗ lực rất nhiều. Trình độ văn hóa trung bình của giáo viên tại đây đạt mức tiêu chuẩn, hơn hẳn so với trình độ trung bình của giáo chức tại Esukhia. Tại đây, có đủ chương trình Bachelor 4 năm và Master 6 năm chuyên vê Triết học Phật giáo. Việc dạy văn phạm viết dù có trong một số bài giảng và có đủ sách giáo khoa nhưng vẫn chưa được chú trọng đúng mức (có thể do nhu cầu của học sinh tại đây). Nếu chỉ học đàm thoại, nên có thêm gia sư vì không có sự kèm cặp 1-1 như tại Esukhia. Không thích hợp cho người học vỡ lòng.

Thuận lợi / bất lợi khác:

a)      Thư viện trung tâm lớn nhất bắc Ấn của cộng đồng Tây Tạng đóng tại trường nên rất thuận tiện cho việc truy khảo sách vở và kinh điển.

b)      Nhà sách bán rất nhiều sách giáo khoa và tham khảo bằng tiếng Anh hay Tạng.

c)      Có lớp dạy Triết học Phật giáo song ngữ (Tạng-Anh) rất tiện cho ai đã biết Anh ngữ nhưng yếu tiếng Tạng (học phí 300rps/tháng nhưng  hs được tham dự tất cả 2-3 lớp triết học, dạy song song trong một học kỳ).

d)     Có lớp dạy đàm thoại tiếng Ấn. có lớp dạy Phạn ngữ.

e)      Tiền thuê nhà ở tại khu vực này thấp hơn nhiều so với tại Mcloed. Nằm giữa Mcloed và Dhramsala nên việc đi lại sẽ có thể thuận/bất lợi tùy cách nhìn, vì sẽ phải đi bộ 20 phút để ra được chợ Dhramsala hay đi đường núi (tuyệt đẹp) khỏang 20-30p để đến Mcloed. Đi “car-pool” 20rps / cuốc.

f)       Phòng học khang trang, đầy đủ tiện nghi, mỗi phòng học đều có máy phóng ảnh.

g)      Trường hợp không tiện nấu ăn: Có đến 3 nhà hàng bình dân cách đó chỉ vài phút đi bộ.

Lời khuyên chung: Nếu như đã biết nghe nói tương đối (đủ sức đi chợ hay thăm hỏi bằng tiếng Tạng và quyết tâm cao) thì rất nhiều khả năng học thành công trong thời gian không nhiều tại thư viện vì chương trình BS gói gọn trong 3 năm + 1 năm dự bị). Đặc biệt, Hiệu trưởng, giám học, giáo viên rất tận tâm là một yếu tố thuận lợi khác.

Đọc Thêm

Quý vị cũng có thể tìm thấy bài này trên trang Đề Án - Zangpo Project - Thư Viện Library of Tibetan Works & Archives.

Comments