Bài Mới ĐăngTu Học So Với Hành Thiền (Choden Rinpoche)

posted Sep 11, 2017, 6:14 PM by Tam Bao Dan   [ updated Sep 12, 2017, 11:34 AM ]

Hai yếu tố này bổ sung hay cạnh tranh với việc tu tập? 

Đối với một người quan tâm đến thành tựu giác ngộ thì việc tu học có quan trọng hay không? Một số dòng truyền thừa đặt nặng việc hành thiền hơn tu học, và nói rằng không cần thiết phải tu học, vì điều này chỉ khiến tâm tràn đầy tư tưởng, và tư tưởng thì không phải là thiền. Tạp chí Mandala đã chọn lựa và trưng cầu ý kiến cùng sự quan sát của một số lạt ma, học giả và hành giả. Chúng tôi bắt đầu với Nick Ribush nói chuyện với Choden Rinpoche, để xin Ngài ban cho lời khuyên uyên bác. Choden Rinpoche, Losang Gyalten Jigdrel Wangchuk, là người có kỷ lục tu học oanh liệt vào thời trẻ, và sau đó, ngài đã nhập thất trong 19 năm. 

Choden Rinpoche: Quá trình được đề ra là trước hết, lắng nghe giáo pháp, rồi tư duy về những gì con đã nghe, rồi thiền quán về những điều này. Vì vậy, điều quan trọng lúc đầu là đi tìm một vị thầy uyên bác để tu học với vị này; rồi phân tích bất kỳ điều gì con đã nghe bằng biện chứng hợp lý, đó là việc tư duy; rồi chú tâm nhất điểm vào những điều con đã thiết lập sau quá trình phân tích, điều mà trong bối cảnh này gọi là hành thiền. Thế thì ba điều này phải đi theo thứ tự: văn, tư, tu. Cả hai vị Phật, Đức Thích Ca Mâu Ni và Đức Di Lặc đều nói như vậy. 

Nick Ribush: Thế thì nếu không có cả hai yếu tố tu học và hành thiền, chúng ta không thể đạt được giác ngộ, phải không ạ? 

Choden Rinpoche: Điều quan trọng là thiền quán về bất cứ điều gì con đã học hỏi. Nếu không làm như vậy thì những gì con đã học sẽ không giúp ích gì cho tâm mình. 

Nick Ribush: Xin cảm ơn Rinpoche. Trước tiên, chúng ta nên lắng nghe những giáo pháp gì? 

Choden Rinpoche: Điều này còn tùy vào hình thức tu học mà con dự định sẽ thực hiện. Nếu đó là chương trình tu học sâu rộng thì con nên theo gương của chư Tăng trong các tu viện lớn của Sera, Drepung và Ganden, nơi mà các Thầy nghiên cứu năm môn học chính [Bát nhã ba la mật (Prajnaparamita), triết lý Trung đạo (Madhyamaka), Lượng học (pramana), A tỳ đạt ma (abhidharma) và giới luật (vinaya)] qua nhiều năm, hay thậm chí suốt đời. Ở mức độ tu học trung bình thì con có thể chú trọng vào những tác phẩm như Bồ Tát Hạnh (Guide to the Bodhisattva's Way of Life) của ngài Tịch Thiên và luận giải về sách này, cũng như Toát Yếu Tu Tập (Compendium of Training). Nếu không có nhiều thời giờ thì con có thể nghiên cứu Lam-rim. 

Gyalten Deying chuyển Việt ngữ
Võ Thư Ngân hiệu đính (2005)


Quý vị cũng có thể tìm thấy bài này trên trang Giáo Pháp - Thuyết Giảng.

Garchen Rinpoche tại Chùa Tây Tạng Nhân Lễ Giỗ Đầu Cố HT Tịch Chiếu (Nguyên Giác)

posted Jul 28, 2017, 12:06 AM by Tam Bao Dan   [ updated Jul 28, 2017, 12:07 AM ]

Bản tin kèm nhiều hình ảnh do Nguyên Giác biên soạn:

BÌNH DƯƠNG -- Đại sư Garchen Rinpoche thuộc dòng truyền thừa Drikung Kagyu đã tới thăm và hoằng pháp trong các ngày cuối tuần -- Thứ Bảy 22/7/2017 và Chủ Nhật 23/7/2017 -- tại Chùa Tây Tạng Bình Dương, nơi có tên là Tây Tạng Tự để kỷ niệm Thiền Sư Nhẫn Tế (1889 – 1951), một trong các nhà sư Việt Nam đầu tiên đã  lặn lội sang Tây Tạng thọ Pháp vào năm 1936. 

Chuyến đi Bình Dương của ngài Garchen Rinpoche là một phần trong chuyến đi nhiều ngày từ Bắc vào Nam: ngày 5/7/2017 tới Hà Nội và ngày 17/7/2017 tới Sài Gòn.

Truyền thống dòng Drikung Kagyu của Phật Giáo Tây Tạng tin rằng Đại Sư Garchen Rinpoche là hiện thân của Bồ Tát Thánh Thiên, một đại thành tựu giả đã liên tục tái sinh từ thế kỷ 13 để hoằng pháp.

Điểm đặc biệt trùng hợp: Chủ nhật 23/7/2017 (1/6 nhuận) là lễ tiểu tường (giỗ đầu) của Hòa Thượng Tịch Chiếu.

Trụ trì Chùa Tây Tạng Bình Dương là Thượng Tọa Thích Chơn Hạnh đã tiếp đón   Đại sư Garchen Rinpoche và đã tổ chức hai buổi thuyết pháp tại chùa.

Đọc Thêm 

Sinh Nhật Đức Đạt Lai Lạt Ma và Cách An Trụ Tâm Của Milarepa (Nguyên Giác)

posted Jul 4, 2017, 9:13 AM by Tam Bao Dan   [ updated Jul 4, 2017, 9:23 AM ]

Tuần lễ này, cùng lúc, trong khi toàn dân Hoa Kỳ mừng Ngày Lễ Độc Lập, tất cả các tín đồ Phật Giáo Tây Tạng mừng ngày sinh nhật của Đức Đạt Lai Lạt Ma đời thứ 14. Có những tình cờ lịch sử khó hiểu, và có lẽ chỉ giải thích được bằng giáo lý về nghiệp quả: khi dân tộc Tây Tạng rơi vào vòng lệ thuộc Trung Quốc, cũng là khi Phật giáo lan đi thật xa và đang ảnh hưởng lớn ở tầm vóc toàn cầu, kể cả đối với những người không phải là Phật tử nhưng chấp nhận một số phương pháp tu học của Đạo Phật – nổi bật là phương pháp thiền tỉnh thức đang áp dụng tại các đại học, bệnh viện, quân đội, cảnh sát, trại giam, vân vân.

Đặc biệt, theo một thống kê, Phật giáo hiện nay đang có tín đồ đông nhiều thứ nhì thế giới. Đó là một con số bất ngờ, rằng hiện nay đang có ước lượng 1.6 tỷ Phật tử trên toàn cầu, theo phân tích của Tiến sĩ Daya Hewapathirane.

Đức Đạt Lai Lạt Ma sinh ngày 6 tháng 7/1935. Tuần lễ này là sinh nhật thứ 82 của Ngài. Theo chương trình, Ngài sẽ dự Lễ Trường Thọ cùng với cư dân thị trấn Leh trong khu vực Kashmir của Ấn Độ, và sau lễ Ngài sẽ thuyết pháp trong nhiều ngày, và sẽ ở nơi thị trấn đó cho tới ngày 30 tháng 7/2015. Dự kiến sẽ có hơn 10,000 Phật tử từ Ấn Độ và toàn cầu về nghe pháp và tu học. Những ngày cuối tháng 6/2017, nhiều nơi đã tổ chức mừng sinh nhật Đức Đạt Lai Lat Ma. Một buổi tiệc mừng đã tổ chức ngày 27/6/2017 tại tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ ở Washington DC, với tham dự của nhiều dân cử Hoa Kỳ. Trong những vị đọc diễn văn ở tiệc mừng này có Lãnh tụ Khối thiểu số Hạ viện Nancy Pelosi, các dân biểu liên bang Jim Sensenbrenner, Jim McGovern, Ros Lehtinen và nam tài tử Richard Gere. Đại diện chính phủ Tây Tạng luu vong là Penpa Tsering đã đón mừng quan khách trong lễ này, trong đó có hơn một tá dân cử Quốc hội Hoa Kỳ và hơn 300 quan khách.

Tương tự ở Liên Âu. Văn phòng Tây Tạng lưu vong ở Brussels đã tổ chức lễ mừng sinh nhật thứ 82 của Đức Đạt Lai Lạt Ma vào chiều ngày 28/6/2017 tại tòa nhà Concert Noble ở thủ đô Bỉ Quốc, với tham dự của hơn 10 thành viên Nghị viện Châu Âu và gần 100 vị khách.

Nghĩa là, những lễ mừng sinh nhật tổ chức từ xa tại các cơ quan dân cử Hoa Kỳ và Châu Âu. Chưa từng có một Phật tử nào được giới chính khách quốc tế tôn quý như Đức Đạt Lai Lạt Ma. Ngài không đem lại lá phiếu hay tiền bạc cho họ, dĩ nhiên. Ngài chỉ mang tới một lời kêu gọi lớn cho toàn cầu là hãy sống hòa bình với mình và với người, hãy sống hiểu biết và yêu thương vượt ngoài biên giới màu da, hãy sống tỉnh thức và cẩn trọng để gìn giữ xã hội và địa cầu. Và đó là một hình ảnh chói sáng trong thời bạo lực tràn khắp này.

Đọc Thêm

Quý vị cũng có thể tìm thấy bài này ở trang Giáo Pháp - Ngàn Cánh Sen Pháp.

Làm Người Tại Gia Tu Tập Lam-Rim (Lama Zopa Rinpoche)

posted Jul 3, 2017, 7:52 AM by Tam Bao Dan   [ updated Jul 4, 2017, 8:27 AM ]

Lozang Ngodrup dịch, Võ Thư Ngân hiệu đính  
Tu viện Kopan  

Kyabje Lama Zopa Rinpoche giải thích cách phát khởi thực chứng về các giai đoạn của đường tu giác ngộ trong Khóa Tu Kopan Thứ Mười Hai, được tổ chức ở Tu Viện Kopan, Nepal, năm 1979.

Bài này là trích đoạn trong Bài Thuyết Pháp thứ 9 trong khóa tu.

Có ba cách để ban luận giải. Cách thứ nhất là vị thầy giải thích luận giải với pháp tu, từ kinh nghiệm riêng của ngài về pháp tu. Bởi vì nó phù hợp, nên đệ tử có thể tu tập. Tôi nghĩ hiện nay, cách này được thực hiện ở Dharamsala, Ấn Độ, và các lạt ma Tây Tạng cũng làm như vậy ở Tây Tạng.

Trước hết, vị lạt ma ban giáo pháp về thiền quán cho đệ tử, rồi họ trở về phòng và ngủ cho tới giờ đánh kẻng. Tôi nói đùa thôi. Họ sẽ trở về cốc của mình ở gần vị lạt ma và nỗ lực hoàn thành kinh nghiệm bất dụng công về đề tài thiền quán, chẳng hạn như kiếp người hoàn hảo, tám tự do và mười thuận lợi. Rồi họ trở lại để phối kiểm với vị thầy. Nếu thực chứng đã phát sinh thì thầy sẽ dạy pháp thiền quán kế tiếp, rồi sau khi đã nhận được toàn bộ lời khuyên về đề tài ấy thì người đệ tử sẽ trở về nơi nhập thất, và v.v...

Cách thứ nhì để ban luận giải được gọi là luận giải bằng kinh nghiệm. Sau khi đệ tử có một kinh nghiệm nào đó thì họ sẽ phối kiểm với vị thầy. Họ sống gần vị thầy và nhập thất suốt ngày về Lam-rim (Trình Tự Đường Tu Giác Ngộ), rồi họ phối kiểm với vị thầy, người có kinh nghiệm về những bước trên đường tu giác ngộ, và ngài sẽ xem xét đề tài thiền quán đã phát sinh trong tâm thức của họ chưa. Nếu người đệ tử mắc phải sai lầm trong pháp thiền thì vị thầy sẽ làm sáng tỏ lỗi lầm ấy và sửa sai cho sự hiểu biết của đệ tử. Đối với những người đang nhập thất suốt đời về Lam-rim ở Tây Tạng thì có rất nhiều việc để thực hiện.

Đọc Thêm 

Quý vị cũng có thể tìm thấy bài này trên trang Giáo Pháp - Thuyết Giảng.

Cuộc Đời Và Công Hạnh Của Đại Sư Khenpo Tsultrim Lodro - Larung Gar

posted Jul 1, 2017, 4:22 PM by Tam Bao Dan   [ updated Jul 1, 2017, 4:44 PM ]

Phó Viện trưởng Đại Học viện Ngũ Minh Khoa Học Phật giáo Larung ở Serthar - Đạo sư đương thời thuộc dòng truyền thừa Nyingma và nhà thúc đẩy sự phát triển văn hóa Tây Tạng.

Ngài là một học giả khiêm tốn và tinh tế, và cũng là một người tu theo Phật Pháp với sự cống hiến và chứng ngộ đích thực; tuy nhiên nếu muốn miêu tả chính xác hơn thì là ngài còn là một dũng sĩ chưa từng bao giờ rời bỏ trọng trách [đảm đương] Phật Pháp của mình. 

Tiểu sử sơ lược về Tiến sỹ Phật học - Khenpo Tsultrim Lodro:

Khenpo Tsultrim Lodro chào đời tại [miền Đông Tây Tạng], nay [Trung quốc gọi là] Hạt Luduo, tỉnh Tứ Xuyên. Ngài là một Tiến sỹ Phật học và cũng là Phó Viện trưởng Đại Học Viện Ngũ Minh Khoa học Phật giáo Larung ở Serthar. Ngài nổi tiếng là một đạo sư đương thời thuộc dòng Nyingma và là Nhà Thúc đẩy Phát triển Văn hóa Tây Tạng.

Trong thời đại nhiễu nhương này,  sau khi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã nhập diệt hơn hai ngàn năm, thì sự hiện hữu của Ngài là một ánh sáng chói ngời ngay giữa bóng tối, tỏa rạng và thắp lên hi vọng cho rất nhiều người.   

Các Công hạnh Chính yếu của Khenpo Tsultrim Lodro:

Tiến sỹ Phật học đáng kính Khenpo Tsultrim Lodro sinh năm 1962. Khi còn là một cậu bé, ngài đã cực kỳ thông minh và sáng dạ. Khi lên bẩy tuổi, ngài bắt đầu học tiếng Hoa trong Trường Tiểu học Kasha của địa phương. Cùng thời gian đó, ngài đã tự học tiếng Tạng và nhanh chóng tinh thông về ngữ pháp và thơ ca, là một kỳ công mà hầu hết mọi người khó có thể đạt được. Thầy giáo và bạn học cùng lớp của ngài đã đánh giá rất cao về ngài. Cộng đồng địa phương cũng rất ấn tượng về tài năng thiên bẩm của ngài và rất kính trọng ngài.            

Khi lớn lên, ngài khát khao trở thành một tu sĩ Phật giáo và tâm nguyện truyền bá giáo Pháp cho tất cả chúng sinh của ngài ngày càng trở nên mạnh mẽ. Đầu năm 1984, ở tuổi 22, Khenpo đã từ chối lời mời làm thư ký cho Hội Đồng Quận 3 của Hạt Luhuo và đã thọ giới tu sĩ tại Đại Học Viện Phật giáo Larung nổi tiếng ở Serthar. Ngài đã được Đức Khenchen Jigme Phuntsok Rinpoche, một vị Tiến sỹ Phật học và cũng là một trong những tấm gương sáng vĩ đại của thế hệ của ngài, huấn luyện thật sát sao. Khenpo sau đó đã tuần tự thọ nhận các Biệt giải thoát giới, Bồ tát giới và Mật giới. 

Konchog Osal Drolma chuyển dịch Việt ngữ từ tập sách Anh ngữ giới thiệu về cuộc đời và các công hạnh của Khenpo Tsultrim Lodro do đạo hữu Christine Quian cung cấp để chia sẻ với cộng đồng Phật tử người Việt tại Little Saigon, California trong pháp thoại “Khổ Đau Chỉ Là Con Cọn Giấy” do Viet Nalanda Foundation tổ chức vào tháng 7/2017.    

Đọc Thêm

Quý vị cũng có thể tìm thấy bài này trên trang Đạo Sư - Nyingma.

Thiền Tập Với Trẻ Em (Nguyên Giác)

posted Jun 28, 2017, 9:55 AM by Tam Bao Dan

Nhiều người đã nhìn về thiền tập như là những gì rất gian nan, rất khó cho người trong đời thường. Thực tế, đúng là sẽ rất khó khăn, nếu chúng ta thử ngồi yên trong nửa giờ -- chỉ nói  ngồi yên thôi, chưa cần nói tới việc liên tục giữ được tâm tỉnh thức an tịnh (như pháp chỉ) hay liên tục giữ được tâm tỉnh thức quán sát (như pháp niệm thân, thọ, tâm, pháp). 

Bước đầu tất nhiên là gian nan. Nhất là khi học Thiền Tông theo truyền thống, dù là để nhập lý trước, hay nhập hạnh trước. Đường đi nào cũng đầy vách núi gian nan. Người thành niên còn thấy khó, huống gì là với trẻ em.

Thí dụ, khi học tới một bài thơ thường được dẫn của Bàng Uẩn Cư sĩ:

Chỉ tự lòng mình không khởi tâm gì với vạn pháp

Thì nào có ngại vạn pháp quấy nhiễu mình

[Giữ tâm lặng lẽ như] trâu sắt nào có sợ gì sư tử rống

[Chỉ như] người gỗ nhìn thấy chim và hoa

Bản thể người gỗ vốn không khởi tình [ưa hay ghét gì]

Chim và hoa kia có gặp người cũng chẳng kinh động

Nhìn tâm và cảnh như như chỉ là như thế đó

Thì lo gì đạo Bồ đề chẳng thành.


Đọc Thêm

Quý vị cũng có thể tìm thấy bài này trên trang Giáo Pháp - Ngàn Cánh Sen Pháp.

Không Một Pháp Gì Để Làm (Nguyên Giác)

posted Jun 28, 2017, 8:24 AM by Tam Bao Dan   [ updated Jun 28, 2017, 8:25 AM ]

Bài này được viết để thành kính tưởng niệm bổn sư Hòa Thượng Thích Tịch Chiếu (1912-2016), vị  trụ trì quá cố của Chùa Tây Tạng Bình Dương, trong tuần lễ tròn một năm Thầy viên tịch.

Một lần Thầy nói, phải Thấy Tánh trước, vì chưa Thấy Tánh thì làm gì cũng sai.

Một lần Thầy nói, phải thấy sóng chính là nước, phải thấy xuyến thoa vòng nhẫn chính là vàng; thấy như thế tức khắc sẽ không còn sinh tâm phân biệt.

Một lần Thầy nói, không hề có một pháp nào để tu hết và cũng không hề có một pháp nào để làm.

Một lần Thầy nói, khởi tâm là sai, không khởi tâm cũng sai.

Một lần Thầy nói, khi con nói con sợ không giữ trọn năm giới, vậy thì hãy giữ một giới thôi – đó là giữ tâm bình đẳng với tất cả các pháp.

Dưới đây, xin trích dẫn một số kinh và luận người viết mới đọc gần đây. Kinh Phật và lời bình của các thiền sư hệt như ngọc quý, như vàng ròng. Chữ của người viết chỉ là lời vụng, ý thô của một học nhân chưa đi tới đâu. Tất cả sai sót, sẽ chỉ là riêng của người viết.

...

Nơi đây, chúng ta có một câu hỏi, tại sao Đức Phật và 2,500 thánh tăng đi đứng nằm ngồi trong cõi này và thọ dụng được Niết Bàn ngay trước mắt, ngay bên tai, ngay trong tâm... trong khi người đời thường chúng ta nhìn đâu, nghe gì cũng thấy phiền não, thấy khổ, thấy bất như ý?

Như thế, có phải cõi Niết Bàn (Đức Phật và các  bậc thánh tăng đang thọ dụng) và cõi phiền não (đang vây khốn chúng ta) thực sự không cách biệt một sợi tóc?

Niết Bàn là không sinh và không diệt, trong khi cõi phiền não lại đầy những sinh diệt, nhìn đâu cũng thấy vô thường và bất như ý. Nghĩa là, trước mắt hẳn là Bất Nhị, tức là Không Hai. Chúng ta thấy trước mắt là phiền não, là sinh diệt… nhưng Đức Phật thấy là an lạc vô cùng tận, và là vô sinh diệt.


Quý vị  cũng có thể tìm thấy bài này trên trang Giáo Pháp - Ngàn Cánh Sen Pháp.

Phỏng Vấn Khenpo Tsultrim Lodro (Lưu Phương Milam)

posted Jun 24, 2017, 12:54 AM by Tam Bao Dan

Ngày 10 tháng 6, 2017  

Bài phỏng vấn xuyên lục địa được thực hiện bởi Lưu Phương Milam  
Cathryn Hardie phiên dịch Anh ngữ  
Tâm Bảo Đàn chuyển Việt ngữ  

Giới thiệu: Nhân chuyến hoằng pháp sắp tới tại Hoa Kỳ và Canada, Tiến Sỹ  Phật học Khenpo Tsultrim Lodro sẽ lần đầu tiên ghé đến Little Saigon, California để ban pháp cho Phật tử người Việt  trong chương trình miễn phí dành cho cộng đồng do Viet Nalanda Foundation tổ chức. Ngài sinh năm 1962 tại miền Đông Tây Tạng, thông thạo Tạng ngữ lẫn Hoa ngữ và là trưởng tử của ngài Khenpo Jigme Phuntsok (thuộc dòng truyền thừa Nyingma). Được biết đến dưới danh hiệu “Khenpo Phóng Sinh,” ngài là Phó Viện Trưởng và được xem là một trong các giảng sư, học giả, thiền sư danh tiếng và uyên bác nhất thuộc Đại Học Viện Ngũ Minh Khoa Học Phật Giáo Larung Gar, một học viện lừng lẫy có một không hai tại Tây Tạng do đức Jigme Phuntsok khai lập vào năm 1980, hiện đang bị buộc phải thu hẹp lại tuy vào lúc cao điểm đã từng có hơn 10,000 tu sinh.  Khenpo Tsultrim Lodro có ảnh hưởng rất lớn trong cộng đồng Phật tử Tây Tạng, Trung Hoa, Mã Lai, Singapore về các hoạt động cổ võ ăn chay, phóng sinh, môi trường, bảo tồn văn hóa và thường được các trung tâm Phật Giáo và đại học danh tiếng tại Hoa Kỳ, Canada và Úc thỉnh giảng.

Milam: Theo như chúng con được biết thì đây sẽ là lần đầu tiên Thầy đến viếng khu Little Saigon tại California để giảng pháp cho cộng đồng người Việt tại hải ngoại. Chúng con cũng biết rằng Thầy rất bận và lịch thuyết giảng của Thầy rất là sít sao. Nên xin Thầy cho biết do đâu mà Thầy lại hoan hỷ nhận lời đến đây để kết nối với cộng đồng người Việt?

Khenpo Tsultrim Lodro: [Bật cười] Thông thường, khi có cơ hội thì tôi luôn sẵn sàng chia sẻ giáo pháp với bất kỳ ai muốn lắng nghe. Người Việt Nam vốn sẵn có một lịch sử lâu dài khát khao tìm hiểu giáo pháp, và đó chính là một túc duyên. Bởi vì thế cho nên tôi nghĩ rằng nếu tôi đến viếng cộng đồng Việt Nam để chia sẻ một chút về Phật Pháp thì rất có thể điều này sẽ đem lại chút ít lợi lạc cho các thành viên trong cộng đồng.

Milam: Chúng con nghe nói rằng tại đại học viện Larung Gar có hơn 10 ngàn môn sinh, mà trong số đó, cũng có rất nhiều Phật tử thuần thành đến từ khắp các nơi như Trung Quốc, Tây Tạng, và nhiều các quốc gia ở Châu Á và ở phương Tây nữa. Thầy có bao giờ gặp một môn sinh gốc Việt nào, hoặc là ở Việt Nam hoặc là ở hải ngoại, đến thăm viếng hay tu học tại Larung Gar chưa ạ?

Khenpo Tsultrim Lodro: Tôi chưa từng bao giờ gặp người Việt nào, hoặc là đến thăm viếng hoặc là tu học, tại Larung Gar. Ít ra là cá nhân tôi chưa từng gặp.  

Milam: Xin Thầy cho biết đại học viện Larung Gar dạy những môn học nào và tại sao lại được gọi là Học Viện Ngũ Minh Khoa Học Phật Giáo? Ở tại Larung Gar có các chương trình nhập thất dài hạn hay nhập thất ba năm không? Larung Gar cũng có chú trọng đến thiền chỉ (thiền an định) và thiền minh sát (vipassana) không ạ?

Khenpo Tsultrim Lodro: Tại Larung Gar, chúng tôi có hai phân khoa chính. Đối với những môn sinh nào muốn tập trung vào công phu hành thiền thì có chương trình huấn luyện bảy năm. Trong bảy năm này, các môn sinh thọ nhận các hướng dẫn về thiền và rồi họ phải tập trung ứng dụng thiền trong công phu hành trì. Sau khi kết thúc bảy năm thì họ sẽ tốt nghiệp và có thể tự do nhập thất dài hạn ở bất kỳ đâu. Chúng tôi không có các chương trình tu ẩn ba năm giống như tại một số các tu viện Tây Tạng hay các mật thất khác. Và, vâng, có chứ, các lớp thiền của Larung Gar bao gồm cả thiền chỉ (thiền an định) lẫn thiền minh sát (vipassana). Còn có một nhánh [phân khoa] khác dành riêng cho các môn sinh nào muốn tập trung vào triết lý Phật Giáo. Chương trình này kéo dài trong mười lăm năm, bao gồm các chủ đề liên quan đến ngôn ngữ và văn hóa Tây Tạng, cùng năm bộ luận chính yếu của Kinh thừa và các giáo lý của Kim Cang thừa. Tên gọi Ngũ Minh Khoa Học hàm chỉ năm bộ môn kiến thức của nền giáo dục Phật Giáo theo truyền thống Ấn Độ (gồm nghệ thuật, y khoa, văn chương/ngữ pháp, luận lý, Phật học/thiền học). Ngoài ra tại Larung Gar, chúng tôi còn có thêm hai nhánh nhỏ nữa dành cho các môn sinh muốn học y khoa Tây Tạng và thiên văn.

Đọc Thêm 

Quý vị cũng có thể tìm thấy bài này trên trang Giáo Pháp - Ngàn Cánh Sen Pháp.

Dharmakaya Phowa: Chuyển Di Đến Pháp Thân (Nyala Pema Dundul)

posted Jun 22, 2017, 11:13 AM by Tam Bao Dan   [ updated Jun 22, 2017, 11:14 AM ]


A! Trong một sát na, từ cảnh giới hợp nhất bất khả phân của tánh sáng soi và tánh Không,
Hào quang của trí tuệ phóng tỏa, chiếu rọi đến toàn bộ sáu cõi.
Qua đó, tâm thức của tất cả chúng sinh đều chuyển hóa thành chủng tự A màu trắng.
Thông qua sự  gia trì của chân lý đến từ Phật, Pháp, Tăng, Đạo Sư, Bổn Tôn, và Không Hành Nữ,
[chủng tự A] hội tụ cùng bốn pháp ấn, tan hòa vào con.
Bản tánh nguyên sơ – sự bất khả phân của tánh sáng soi, tánh giác và tánh Không –  
Chính là tinh túy [của đại giác ngộ], nơi không có gì để chuyển di và cũng chẳng có kẻ thực hành chuyển di.
Con hô to [âm thanh] của chủng tự Hik—là [sự hợp nhất của] âm thanh và tánh Không không thể nghĩ bàn, 
siêu vượt tâm bình phàm,
Và rồi tất cả đều hợp nhất và viên mãn chính nơi sự hoạt hiện vĩ đại siêu vượt lằn mé.
Rigpa – giác tánh của con được chuyển di vào cảnh giới bao la bất sinh của Pháp thân.
Hik! Hik! Hik!

Pháp thực hành Chuyển Di - Phowa  này đã được biên soạn bởi lão hành khất già nua mang tên Dündul ở Nyarong Lhangdrak, để đáp lại lời khẩn cầu của các vị lạt ma đầy tín tâm là Orgyen Gyaltsen và Orgyen Garwang Gyaltsen.  Nguyên tất cả những chúng sinh nào nghe được giáo huấn về phương pháp chuyển di, là phương pháp đưa đến giác ngộ không qua thiền định, thảy đều đạt được tinh túy của đại giác ngộ ngay tự nơi giác tánh (rigpa) của chính họ.  Sarva Buddha Maṅgalaṃ.

Rigpa Translations chuyển Anh  ngữ (2011)
Tâm Bảo Đàn (Konchog Changchup Drolma) chuyển Việt ngữ (2013) và hiệu đính (2017) 


Quý vị cũng có thể tìm thấy bài này ở trang Giáo Pháp - Hành Trì.

Chỉ Như Một Tuần Trôi Qua tại Sarah College (Sư Cô Huyền Minh)

posted Jun 8, 2017, 1:14 PM by Tam Bao Dan

Kính gửi Qúy phật tử Zangpo!

Lời đầu tiên Huyền Minh kính chúc Qúy phật tử và gia đình có một sức khỏe dồi dào, an vui, hạnh phúc.

Qúy phật tử kính!

Hôm nay ngày 13 tháng 4 năm 2017, trường Sarah chưa tổ chức cho thi học kỳ 2, nên chưa có điểm thi, khoảng 1 tuần nữa có điểm thi HM sẽ gửi bài thi bổ sung.

Kế đến HM có đôi dòng cảm xúc mộc mạc xin chia sẻ, mong rằng quý phật tử ở nơi xa xôi kia có thể hình dung được một chút về quá trình học tập của HM ở trường Sarah.

Khi bước vào học kỳ 2 lớp Minh học là lớp ngôn ngữ nhưng cũng đã bắt đầu học phật pháp căn bản, cụ thể như: quy y là gì, vì sao phải quy y, tham, sân, si là gì v.v.

Nhiều lúc HM đứng lặng nhìn về phía xa xa và nghĩ rằng, mình như đang được thấm đẫm trong cơn mưa rào giáo pháp. Bởi lẽ lời văn, ý nghĩa trong bài học tuy đơn giản nhưng hòa trộn trong đó là trí tuệ sâu xa, sự thấu đạt chân thật của người viết. Ước gì tất cả chúng sanh trên trái đất này đều có thể hiểu được Phật pháp. Cũng có lúc bài khó quá, đọc chẳng hiểu gì cả nhưng trải qua quá trình tra từ điển, suy nghĩ, đọc đi đọc lại, khi hiểu ra rồi mới thấy ý nghĩa xâu xa, sống động đến dường nào.


Đọc Thêm

Quý vị cũng có thể tìm thấy lá thư này trên trang Đề Án - Zangpo Project - Lá Thư Dharamsala.

1-10 of 136