Thông Báo Mới


Thư Cám Ơn của Ban Tổ Chức Pháp Đàm Với Sư Cô Nhật Hạnh tại California

posted Jul 13, 2018, 11:03 PM by Tam Bao Dan   [ updated Jul 14, 2018, 12:13 PM ]

California ngày 13/7/2018

Viet Nalanda Foundation và ban tổ chức buổi pháp đàm "Sự Cần Thiết Của Một Nền Giáo Dục Phật Giáo Cho Xã Hội Ngày Nay" một lần nữa xin thành tâm cảm niệm công đức của Sư Cô Nhật Hạnh đã hướng dẫn và hỗ trợ chúng con để buổi pháp đàm vào ngày thứ Ba 10/7/2018 tại Little Saigon, California được viên mãn nhằm hỗ trợ quỹ học bổng của Đề Án Zangpo Project. Thêm vào đó, cũng nhờ vào sự tương duyên và đồng cảm của tất cả mọi người (dù là có mặt hay ở xa) mà  sự thành công của chương trình đã vượt ngoài mơ ước của chúng con. Do sự chuẩn bị quá gấp rút nên chúng con đã thiếu sót thật nhiều khi không bày tỏ lòng biết ơn một cách đầy đủ đến tất cả chư vị khi kết thúc buổi pháp đàm, và vì thế nên một lần nữa, chúng con xin thành tâm gửi lời tri ân đến:

[Đọc Thêm]

Zangpo Project: Pháp Đàm với Sư Cô Nhật Hạnh tại Quận Cam (July 10, 2018)

posted Jul 4, 2018, 9:45 AM by Tam Bao Dan

Viet Nalanda Foundation xin kính mời quý đạo hữu đến tham dự buổi Pháp Đàm với Sư Cô Nhật Hạnh để ủng hộ chương trình học bổng của Đề Án Zangpo Project dành cho quý Tăng Ni sinh và học viên người Việt hiện đang theo học Tạng ngữ và Phật học tại các đại học, ni viện và trung tâm Phật Giáo Tây Tạng ở Ấn Độ và Nepal. Buổi pháp đàm do Sư Cô Nhật Hạnh) hướng dẫn và sẽ có phần vấn đáp.

Sư Cô  NHẬT HẠNH (Tenzin Yangchen) -  Thông dịch viên Tạng-Việt và Anh-Việt của Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma

Pháp đàm - Sự Cần Thiết Của Một Nền Giáo Dục Phật Giáo Cho Xã Hội Ngày Nay


* Slideshow:  Hình ảnh sinh hoạt tu học của Tăng Ni sinh và học viên người Việt tại Dharamsala, Ấn Độ

Thứ Ba ngày 10 tháng 7, 2018 (6g.30 – 8g.30 tối)

Nhà hàng Moonlight Restaurant

15440 Beach Boulevard #118, Westminster, CA  

** Sẽ có cơm chay và thức ăn nhẹ cúng dường đến tất cả đại chúng tham dự **


Để ban tổ chức có thể chuẩn bị chu đáo các phần ăn cho toàn thể đại chúng, xin ghi danh trước ngày 8/7/2018 
qua email bodetam4all@gmail.com hoặc điện thoại 714-458-4722.  Chương trình sẽ bắt đầu đúng giờ.

Xin click vào đây để xem chi tiết trên FLYER (PDF)

Zangpo Project: Giới Thiệu Chương Trình Văn Bằng Triết Học Phật Giáo Nalanda

posted Jun 27, 2018, 5:52 AM by Tam Bao Dan

Ban Liên Lạc Zangpo Project xin hoan hỷ kính gửi chia sẻ đến quý đạo hữu thông tin về chương trình cấp Văn BằngTriết Học Phật Giáo Nalanda  (Diploma Course in Nalanda Buddhist Philosophy) do Tibet House (Trung Tâm Văn Hóa của Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma)   tổ chức tại Delhi, Ấn Độ.  Có thể học online qua mạng. 

 **Bất kỳ ai với lòng khao khát muốn tìm hiểu về giáo lý đạo Phật và đang cư ngụ tại bất kỳ nơi đâu trên thế giới đều có thể tham gia.

 ** Tuy xem lịch học thì thấy ghi là chương trình dự trù bắt đầu vào May 18, 2018, nghỉ hè rồi  quay  lại học vào August 2018, nhưng theo thông báo mới nhất dưới đây thì thời hạn ghi danh đã được mở rộng và hạn chót ghi danh là July 31, 2018. 

 ** Chương trình được dạy bằng Anh ngữ, kéo dài trong một năm với khoảng  20 giờ học mỗi tháng.

 ** Chi phí cho toàn bộ chương trình là Rps. 1.250 tức khoảng $18 USD dành cho Tăng Ni và hoc sinh/sinh viên, và Rps. 5.000 tức khoảng $72 USD cho tất cả các học viên khác.

 ** Chương trình do Chính phủ Ấn Độ phụ cấp theo nguyện vọng của Đức Đạt Lai Lạt Ma.

 Thông tin chi tiết: http://tibethouse.in/node/555

 

Zangpo Project: Giới Thiệu Phật Học Viện Cổ Mật (Nyingma) tại Sikkim, Ấn Độ

posted Jun 23, 2018, 10:18 AM by Tam Bao Dan   [ updated Jun 24, 2018, 8:46 PM ]

Theo yêu cầu của  tôn sư Rigzin Dorje Rinpoche,  Ban Liên Lạc Zangpo Project-Viet Nalanda Foundation (www.vietnalanda.org) xin được phép giới thiệu Phật học viện Cổ Mật (Nyingma) tại Sikkim, Ấn Độ
đến tất cả các Phật tử có nguyện vọng tu tập Phật Pháp Kim Cang Thừa theo truyền thống Cổ Mật, Longchen Nyingtik.  

HỌC VIỆN CỔ MẬT (NYINGMA) 
tại Martam, Sikkim, Ấn Độ do Tôn Sư Rigzin Dorje Rinpoche thành lập và chỉ đạo  

Nyingma có nghĩa là cổ xưa. Phật giáo được truyền bá ở Tây Tạng vào thế kỷ thứ 7, 8 và 9 được gọi là Nyingma. Trong những thế kỷ này, các vị vua Tây Tạng như Songtsen Gompo, Trisong Deotsen và Triralpachen đã thỉnh mời Padmasambhava (hay còn được gọi là Guru Rinpoche, Việt dịch: Đức Liên Hoa Sanh), Shanta Rakshitta và nhiều Đạo sư khác từ Ấn Độ đến Tây Tạng. Các Đạo sư đã ban cho tất cả các quán đảnh, giáo huấn, khẩu truyền và giáo lý của các truyền thống Phật giáo Nguyên Thuỷ (Hinayana), Đại thừa (Mahayana) và Kim Cương thừa (Vajrayana) cho các đạo sinh Tây Tạng. Thông qua sự thực hành, nhiều hành giả đã đạt được giác ngộ và phát triển các quả vị thành tựu trong cuộc đời của họ. Ngay cả hiện nay, chúng ta cũng có thể tìm thấy truyền thống Nyingma nguyên thủy và chính thống trên toàn thế giới. Do đó, Nyingma là truyền thống Phật giáo đầu tiên của Tây Tạng. Nyingma quảng bá những giáo lý và truyền thống nguyên thủy của Phật giáo. Nyingma cũng là Phật giáo nguyên thủy của Sikkim, vì bốn bậc thầy vĩ đại của Sikkim (Ngaljor Cheth shi) đều là những hành giả Nyingma.  

Tôn sư Rigzin Dorje Rinpoche đã thành lập học viện Nyingma, Thekgue Lekeshei Ling (Trung Tâm  Phật Học Cao Đẳng và Nghiên Cứu / Higher Buddhist Studies and Research Centre) vào ngày 4 tháng 6 năm 1988 để đảm bảo việc bảo tồn và truyền bá Phật Pháp nói chung và Phật giáo theo truyền thống Nyingma (Cổ Mật) nói riêng. Trong khi người bảo trợ chính cho viện là ngài Tartang Tulku Rinpoche, tôn sư Rigzin Dorje Rinpoche đã một mình đảm trách việc điều hành học viện trong nhiều năm. Đây một tổ chức phi chính phủ (NGO) dành riêng cho việc giáo dục tâm linh và nỗ lực để đảm bảo một nền tảng đạo đức vững chắc cho cộng đồng.

Đọc Thêm

Nalanda Việt Học Tuyển Sinh Lớp Tinh Hoa Phật Pháp 4 (3/2018)

posted Mar 19, 2018, 9:18 PM by Tam Bao Dan

THÔNG TIN TỪ NALANDA VIỆT HỌC (NALANDA VIET INSTITUTE)

Tiếp tục chương trình giảng dạy Phật Pháp theo truyền thừa Nalanda cho người Việt trên khắp Thế giới từ năm 2013 đến nay với 4 lớp hiện hữu là Triết Học Phật Giáo 1 (THPG1), Tinh Hoa Phật Pháp 1 (THPP1), Tinh Hoa Phật Pháp 2 (THPP2) và Tinh Hoa Phật Pháp 3 (THPP3) với 56 học sinh, năm nay Nalanda Việt Học (NVH) sẽ mở thêm một lớp mới là lớp Tinh Hoa Phật Pháp 4 (THPP4). 

Lớp THPP4 có các thông tin như sau: 
- Giảng sư: Geshe Lharampa Loyang. Phiên dịch: Ani Tenzin Palyon Pháp Đăng 
- Thời gian học: từ 21:15 đến 22:45 (giờ Việt Nam) vào tất cả các ngày thứ Bảy trong tuần. Buổi học đầu tiên sẽ diễn ra vào lúc 21:15 thứ Bảy ngày 07/4/2018. 
- Ngôn ngữ: tiếng Tạng phiên dịch trực tiếp sang tiếng Việt 
- Đối tượng học: tất cả các Phật tử người Việt Nam mến mộ Phật Pháp, có nguyện vọng tu học Phật Pháp một cách bài bản và nghiêm túc, có điều kiện kết nối internet 
- Hình thức học: học online thông qua hệ thống trực tuyến (web conferencing) Cisco WebEx 
- Học phí: không có  

Đọc Thêm

Muốn biết thêm chi tiết, xin liên lạc nalanda.viet.institute@gmail.com.
Quý vị cũng có thể tìm thấy thông tin này trên trang  Đề Án - Zangpo Project.

Thông Báo của Zangpo Project (1/2018)

posted Feb 1, 2018, 5:45 PM by Tam Bao Dan   [ updated Feb 4, 2018, 8:22 AM ]

Ngày 24 tháng 1, 2018 (Cập nhật)

Vào tháng 10 năm 2017 vừa qua, một vài thành viên trong Ban Liên Lạc Zangpo Project đã có duyên lành qua đến Dharamsala,  được gặp gỡ và trao đổi thảo luận với Thầy Passang (Hiệu trưởng trường Sarah College) về trường hợp của các sinh viên người Việt  tại trường, cũng như đã có cơ hội quan sát đời sống  tu học nói chung tại Dharamsala. 

 
Sau đó vào tháng 11, 2017, Ban Liên Lạc Zagnpo Project đã có một buổi họp nhóm, và dựa trên tình hình ngân quỹ, sự tái  định hướng cũng như với ước nguyện rằng Zangpo Project sẽ  có thể trường tồn và phát triển lâu dài, Ban Liên Lạc Zangpo Project  sẽ áp dụng một số thay đổi như sau bắt đầu từ tháng 7, 2018:

https://drive.google.com/file/d/1lsfeeAM8Gl2_sNVTedL-JOwmuBJDdP6G/view

Quý vị cũng có thể tìm thấy thông báo này trên trang Đề án - Zangpo Project.


Khóa học Tinh yếu Đại thừa, Trung quán và Mật giáo (Geshe Lobsang Choeyal Rinpoche)

posted Dec 2, 2017, 10:16 AM by Tam Bao Dan

Do Tiến sĩ Phật học Geshe Lobsang Choeyal Rinpoche hướng dẫn tại Dharamsala, Ấn Độ  

Sẽ khởi sự vào tháng 3, 2018 và sẽ kéo dài trong thời gian 2 năm rưỡi. 

Thông tin dưới đây được Viet Nalanda Foundation/Zangpo Project giúp phổ biến theo sự yêu cầu của đạo hữu Võ Quang Nhân (Làng Đậu) là một thành viên do Zangpo Project bảo trợ và hiện đang tu học tại Dharamsala, Ấn Độ.

Vừa rồi LĐ có theo học một số lớp chuyên đề từ một vị Lạt-ma cao cấp tên Lobsang Choeyal Rinpoche.  Người đã tốt nghiệp Lharampa tại Dharamsala. Ngài là vị giảng sư giỏi sư phạm và từ bi. Đối với LĐ ngài là người giảng sư hay nhất so với tất cả các thầy giáo LĐ đã học qua tại Dharamsala.

Sau khi cân nhắc, ngài Rinpoche đã quyết định mở khóa học toàn thời trung hạn miễn phí khoảng 2 năm rưỡi cho tất cả học sinh nước ngoài đến dự (mỗi ngày hs phải theo 4-5 giờ học). Khóa học sẽ bắt đầu vào tháng 3 năm 2018 (Spring semester). Đặc điểm của khóa học chuyên biệt này là ngài Rinpoche sẽ rút tỉa tất cả tinh ý từ các bộ môn của chương trình 17 năm Đại thừa thu gọn lại và giảng huấn cho học sinh nước ngoài, cộng thêm vào đó ngài sẽ dạy luôn phần Mật giáo vốn chỉ được dạy sau khi tốt nghiệp geshe.   Ngài có nhắc qua các bộ môn chính sẽ học gồm trí đạo (rig-lam), địa đạo (xa-lam), bát-nhã (par-chin), Trung quán (u-ma) và Mật (ngag). Ngoài là các buổi sáng sớm tùy chọn cho học sinh tu tập thiền theo lối Mật tông. Lớp học này có thể chỉ tổ chức 1 lần duy nhất vì thầy cũng không còn nhiều thì giờ. Đồng thời do cách giảng khéo léo lập lại nhiều lần các từ vựng quan trọng thì người học có thể lĩnh hội luôn các câu chữ Tiếng Tạng.

Đọc Thêm

Quý vị cũng có thể tìm thấy bài này trên trang Đề án - Zangpo Project.

 

Tường Thuật Về Chuyến Viếng Thăm Ấn Độ 2017 - Zangpo Project

posted Nov 16, 2017, 10:03 AM by Tam Bao Dan   [ updated Nov 16, 2017, 2:32 PM ]

Hoa Kỳ, ngày 7 tháng 11, 2017

Kính gửi quý đạo hữu và quý mạnh thường quân thân mến,

Vào hai tháng 9 và 10, 2017  vừa qua, chúng tôi gồm 3 thành viên và 1 cựu thành viên trong Ban Liên Lạc Zangpo Project, đã có duyên lành qua đến Ấn Độ, và đầu tiên là đã ghé đến Dharamsala, trú xứ của đức Đạt Lai Lạt Ma. Dharamsala cũng là nơi tu học của rất nhiều quý Thầy, Cô và học viên người Việt do Viet Nalanda Foundation/Zangpo Project bảo trợ trong những năm qua.

Nhân đó, chúng tôi đã tổ chức một buổi họp mặt đơn sơ, thân mật tại Dharamsala vào đầu tháng 10 để quý Thầy, Cô và các thành viên Zangpo Project có dịp gặp gỡ, trò chuyện cùng nhau. Trong buổi này, còn có thêm sự tham dự của Sư Cô Nhật Hạnh, là vị cố vấn của Zangpo Project và thông dịch viên Tạng-Việt của đức Đạt Lai Lạt Ma, cũng như Thầy Passang Tsering Hiệu trưởng trường Sarah College cùng một vài giáo viên người Tạng khác.

Sau buổi họp mặt, một số vị cho biết cảm tưởng rất ấm cúng như sum họp với những người thân, rất vui khi được biết đầy đủ tất cả thành viên trong nhóm và cũng là lần đầu gặp mặt một số chị em trong Ban Liên Lạc từ xa đến. Nguyện mong sự tương trợ và tình cảm tốt lành giữa mọi người sẽ tiếp tục nảy nở… 

Ngoài ra cá nhân một thành viên trong Ban Liên Lạc cũng đã có dịp tham dự một số lớp đàm thoại tại trường Esukhia trong khoảng mươi ngày tại Dharamsala, cũng như được có dịp quan sát một số sinh hoạt học tập của quý Sư Cô và học viên trong các buổi tụng kinh và tranh biện hằng ngày tại khuôn viên của tự viện của đức Đạt Lai Lạt Ma. Chúng tôi cũng có thêm duyên lành được Sư Cô Pháp Đăng đưa đến ni viện Drolma Ling để tham dự cuộc đại biện kinh bao gồm tất cả các ni viện dòng Gelug tại Ấn Độ và Nepal.


Quý vị cũng có thể tìm thấy bài này trên trang Đề Án - Zangpo Project - Thư Chia Sẻ và Tường Trình Định Kỳ.

Geshe Lobsang Chophel: Giảng Nhập Bồ Tát Hạnh tại Little Saigon (9-10/9/2017)

posted Jul 29, 2017, 10:04 PM by Tam Bao Dan   [ updated Jul 30, 2017, 12:17 AM ]

Kính mời quý Phật tử tham dự các buổi tu học do Viet Nalanda Foundation tổ chức được hướng dẫn bởi Tiến sỹ Phật học Geshe Lobsang Chophel:

Ngày 9 tháng 9, 2017
9:30 AM – 12 PM:
Thuyết giảng về Nhập Bồ Tát Hạnh của Ngài Tịch Thiên
2 PM – 3:30 PM:
Thuyết giảng về Nhập Bồ Tát Hạnh của Ngài Tịch Thiên (tiếp theo)
4 PM – 5 PM:
Vấn đáp

Ngày 10 tháng 9, 2017
9:30 AM - 12 PM:
Thuyết giảng về Nhập Bồ Tát Hạnh của Ngài Tịch Thiên (tiếp theo)
2 PM – 3:30 PM:
Hướng dẩn hành trì tu tập trong giai đoạn sơ khởi Vấn đáp.
4 PM - 5 PM:
Cúng dường đèn và lễ cầu nguyện cho hòa bình thế giới.

Thiền Viện Sùng Nghiêm
11561 Magnolia Ave.
Garden Grove, CA 92841
714-636-0118

Chương trình thuyết giảng miễn phí. Xin vui lòng ghi danh trước để ban tổ chức tiện việc sắp xếp. 
Phone: 949-923-0039 / Email: bodetam4all@gmail.com

Quý vị cần thỉnh Đại Sư đến tư gia hoặc cơ sở thương mại xin liên lạc: Kim Loan: 562-257-8446

Đây là một duyên lành hiếm quý để cộng đồng Phật Tử Việt Nam thỉnh Geshe Lobsang Chophel đến thuyết pháp và làm Lễ Cầu Nguyện cho hòa bình thế giới tại Nam California. Geshe Chophel xuất gia tại viện Gaden Shartse từ năm lên bảy tuổi. Năm 1998, Geshe-la đã nhận bằng Lharampa (cấp bậc cao nhất trong Phật Giáo Tây Tạng, tương đương với Tiến Sĩ Đại Học). Đến năm 2010, Geshe-la cũng đạt được bằng Ngarampa (cấp bậc chuyên môn về Mật Tông) tại Tu Viện Đại Học Mật Tông Gyuto. Hiện nay, Geshe Chophel đang giảng dạy tại Tu Viện Gaden Shartse, và có rất nhiều đệ tử xuất sắc. Ngoài việc giảng huấn, Geshe-la gánh vác rất nhiều trách nhiệm khó khăn để chăm lo cho tăng chúng trong Tu Viện vì tình trạng thiếu dinh dưỡng cũng như vệ sinh thiếu kém luôn là một mối đe dọa.


Đọc Thêm: Tiểu sử/Biography: [Việt ngữ/English]

** Tài liệu đọc thêm:
Toàn bộ trước tác "Nhập Bồ Tát Hạnh:" Nhập Hạnh Bồ Tát  (Việt dịch: Nguyên Hiển - Hiệu đính: Lê Triều Phương)
Phẩm Hồi Hướng (Nhập Bồ Tát Hạnh): Chương 10: Hồi Hướng  


Live Webcast: Pháp thoại của Khenpo Tsultrim Lodro (July 27, 2017)

posted Jul 7, 2017, 8:32 AM by Tam Bao Dan   [ updated Jul 26, 2017, 11:52 PM ]

Thứ Năm ngày 27 tháng 7, 2017
"Khổ Đau Chỉ Là Con Cọp Giấy"
Phật Pháp Vấn Đáp: 3g.- 4g.30 chiều (California - Hoa Kỳ)
Pháp Thoại: 6g.-9g. tối (California - Hoa Kỳ)

Thursday July 27, 2017
“Suffering Is Only a Paper Tiger”
Question/Answer Session: 3 p.m. - 4:30 p.m. (California -USA)
Dharma Talk:  6-9 p.m. (California-USA)

Đường truyền trực tuyến - Live webcast link: 
 https://www.youtube.com/watch?v=OfXQ9F8GA94 (Question/Answer session: 3 p.m. - 4:30 p.m. California - USA)
https://www.youtube.com/channel/UCn_PVh83qMfsogsct8gyJoA/live  (Dharma Talk: 6 p.m. - 9 p.m. California - USA)


Nhânn chuyến hoằng pháp sắp tới tại Hoa Kỳ và Canada, Tiến Sỹ  Phật học Khenpo Tsultrim Lodro sẽ lần đầu tiên ghé đến Little Saigon để ban pháp cho Phật tử người Việt  trong chương trình miễn phí dành cho cộng đồng. Ngài sinh năm 1962 tại miền Đông Tây Tạng, thông thạo Tạng ngữ lẫn Hoa ngữ và là trưởng tử của ngài Khenpo Jigme Phuntsok (dòng Nyingma). Được biết đến dưới danh hiệu “Khenpo Phóng Sinh,” ngài là Phó Viện Trưởng và được xem là một trong các giảng sư, học giả, thiền sư danh tiếng và uyên bác nhất thuộc Đại Học Viện Ngũ Minh Khoa Học Phật Giáo Larung Gar, một học viện lừng lẫy có một không hai tại Tây Tạng do đức Jigme Phuntsok khai lập năm 1980, hiện đang buộc phải thu hẹp lại tuy vào lúc cao điểm đã từng có hơn 10,000 tu sinh.  Khenpo Tsultrim Lodro có ảnh hưởng rất lớn trong cộng đồng Phật tử Tây Tạng, Trung Hoa, Mã Lai, Singapore về các hoạt động cổ võ ăn chay, phóng sinh, môi trường, bảo tồn văn hóa và thường được các trung tâm Phật Giáo và đại học danh tiếng tại Hoa Kỳ, Canada và Úc thỉnh giảng.

On his upcoming Dharma tour in USA and Canada, Khenpo Tsultrim Lodro will stop by Little Saigon in Westminster, CA for the first time to give teachings to the Vietnamese Buddhist community. Born in 1962 in Eastern Tibet, Khenpo is fluent in both Tibetan and Chinese, and is the heart-son of Khenpo Jigme Phuntsok from the Nyingma tradition. Known as the “Life Liberation Khenpo,” Khenpo Tsultrim Lodro is highly regarded as one of the most adept and well-versed teachers, scholars, meditators of his time. Presently, Khenpo is the Vice-President of the Larung Gar Five Sciences Buddhist Academy, which is an  incomparable, renowned Buddhist college founded by Khenpo Jigme Phuntsok in Tibet in 1980. Although currently undergoing institutional downsizing, Larung Gar had housed over 10,000 practitioners at its height. As a highly influential figure in the Buddhist communities in Tibet, China, Malaysia and Singapore, Khenpo Tsultrim Lodro consistently carries out activities to promote vegetarianism, life liberation, health consciousness, environmental protection and cultural preservation. In recent years, Khenpo has been invited to teach at many Dharma centers and  prestigious colleges in the USA, Canada and Australia.

Đọc Thêm - PDF Flyer [Tiếng Việt] [English]

1-10 of 41